Thủ tục công bố thực phẩm dinh dưỡng y học
 • Thứ tư, 03/01/2024 |
 • Công bố tiêu chuẩn chất lượng |
 • 182 Lượt xem

Thủ tục công bố thực phẩm dinh dưỡng y học

Thực phẩm dinh dưỡng y học hay còn được gọi theo tên gọi khác là thực phẩm dinh dưỡng dành cho mục đích y tế đặc biệt. Đây là loại thực phẩm có thể ăn được bằng đường miệng hoặc bằng ống xông hơi, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người […]

Thực phẩm dinh dưỡng y học hay còn được gọi theo tên gọi khác là thực phẩm dinh dưỡng dành cho mục đích y tế đặc biệt. Đây là loại thực phẩm có thể ăn được bằng đường miệng hoặc bằng ống xông hơi, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Vì là dòng sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng, vậy nên các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu đưa sản phẩm lưu hành trên thị trường thì đều phải thực hiện công bố thực phẩm.

Mục đích của việc công bố là nhằm để cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm soát về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, mức độ uy tín của sản phẩm trước khi tới tay người tiêu dùng. Ngoài ra việc thực hiện công bố còn giúp gia tăng mức độ tin cậy của sản phẩm trong mắt của người tiêu dùng.

Với hơn 13 năm kinh nghiệm trong công việc thực hiện thủ tục, hồ sơ công bố thực phẩm, Oceanlaw sẽ chia sẻ cho quý khách hàng thủ tục công bố thực phẩm dinh dưỡng y học. Rất  mong nội dung dưới đây sẽ giải đáp được khó khăn cho quý khách hàng.

Thủ tục công bố thực phẩm dinh dưỡng y học

Hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục công bố thực phẩm dinh dưỡng y học

Đối với thực phẩm dinh dưỡng y học nhập khẩu:

 • Bản công bố sản phẩm
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS), hoặc giấy chứng nhận nhập khẩu hoặc giấy chứng nhận y tế. Đây là các giấy tờ được cấp  bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp.
 • Bản chính hoặc bản sao chứng thực phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm. Phiếu này phải trong thời hạn 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng của sản phẩm đã công bố (bản chính hoặc bản sao đã xác nhận từ cá nhân, tổ chức).
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điểu kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm xuất khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Đối với thực phẩm dinh dưỡng y học trong nước:

 • Bản công bố sản phẩm
 • Bản chính hoặc bản sao chứng thực phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm. Phiếu này phải trong thời hạn 12 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng của sản phẩm đã công bố (bản chính hoặc bản sao đã xác nhận từ cá nhân, tổ chức).
 • Bản chính hoặc bản sao có xác nhận từ tổ chức, cá nhân: Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng của sản phẩm đã công bố.
 • Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân: trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Cơ sở đó phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điểu kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm xuất khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Thủ tục công bố thực phẩm dinh dưỡng y học

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký bản công bố thực phẩm dinh dưỡng y học:

Có 3 hình thức nộp hồ sơ:

 • Hình thức 1: Nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến
 • Hình thức 2: Nộp thông qua dịch vụ vận chuyển bưu điện tới cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền 
 • Hình thức 3: Nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm:

Trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đăng ký bản công bố thực phẩm. Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm thẩm định hồ sơ. Cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm theo mẫu số 03 Phụ lục I- Nghị định 15/2018/NĐ-CP. Quý khách lưu ý về thời gian thẩm định hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ thông qua dịch vụ bưu điện hoặc nộp trực tiếp. Thời gian thẩm định được tính theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận
 • Nếu nộp quả dịch vụ công trực tuyến thì thời gian thẩm định hồ sơ sẽ đợi tính từ thời điểm hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung, cung cấp văn bản nêu rõ lý do hồ sơ chưa đạt điều kiện. Và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung đúng 01 lần. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ sửa đổi, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có văn bản trả lời. Sau 90 ngày kể từ thời điểm có công văn sửa đổi. Nếu cá nhân, tổ chức không thực hiện sửa đổi bổ sung thì hồ sơ đó sẽ không còn giá trị.

Bước 3: Kết quả thủ tục đăng ký công bố thực phẩm dinh dưỡng y học:

 • Sau khi có kết quả thì cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sẽ thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã tiếp nhận đăng ký bản công bố. Sản phẩm sẽ được công bố trên Website và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.
 • Tổ chức, cá nhân: nộp phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ của Oceanlaw về “thủ tục công bố thực phẩm dinh dưỡng y học“, nếu quý khách hàng còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ 0904 445 449 hoặc luatsu@oceanlaw.vn.

📌 Dịch vụ thành lập công ty 🔆 Oceanlaw là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực Doanh Nghiệp với 13 năm kinh nghiệm, Tận Tâm – Trách Nhiệm.
📌 Tư vấn đầu tư 💎 Là đơn vị tư vấn lĩnh vực Đầu Tư có uy tín tại Việt Nam, Oceanlaw hiểu được rằng Quý khách hàng cần gì, những khó khăn gặp phải…;
📌 Sở hữu trí tuệ 🔆 Chúng tôi – Oceanlaw Firm tổ chức đại diện nhánh 106 của Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ giúp Quý khách hàng gia hạn Văn bằng bảo hộ với thủ tục nhanh ngọn và hiệu quả.
📌 Công bố sản phẩm 💎 Một trong những thế mạnh phải kể đến tại Oceanlaw là dịch vụ Công bố sản phẩm. Với nhiều tập đoàn lớn lựa chọn chúng tôi là đối tác lâu dài.
📌 Giấy phép con 🔆 Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý Khách hàng với kinh nghiệm vốn có sẽ hỗ trợ xin Giấy phép con nhanh trọn gói, tiết kiệm thời gian – chi phí.
📌 Tư vấn thường xuyên 💎 Oceanlaw có đội ngũ luật sư giỏi, chuyên môn cao mọi khó khăn của khách hàng sẽ được giải quyết triệt để, nhanh chóng, cung cấp văn bản pháp luật miễn phí.

Oceanlaw Firm

Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ với bạn

Hotline: 0904 445 449

Zalo: Oceanlaw D&T Việt Nam

Email: luatsu@oceanlaw.vn

Website: https://oceanlaw.vn

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  công bố mỹ phẩm nhập khẩu dầu dưỡng da

  Thủ tục công bố mỹ phẩm sản phẩm dầu dưỡng da

  Các sản phẩm dưỡng da đang lưu hành trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng chủng loại. Ngoài kem dưỡng, người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng các sản phẩm dầu dưỡng da. Việc thương nhân nhập khẩu các sản phẩm dầu dưỡng da về Việt Nam để cung cấp cho người tiêu...

  Công bố mỹ phẩm nhập khẩu Séc

  Công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ nước Cộng hoà Séc

  Công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ nước Cộng hòa Séc là thủ tục không thể thiếu để đưa mỹ phẩm ra lưu thông hợp pháp trên thị trường. Vậy nếu không thực hiện thủ tục này sẽ bị xử phạt như thế nào? Oceanlaw sẽ giúp quý khách hàng giải đáp trong bài viết...

  đăng ký thực phẩm bổ sung

  Quy trình đăng ký thực phẩm bổ sung nhanh chóng

  Ngày nay có thể dễ dàng nhận thấy được rằng thực phẩm bổ sung ngày càng được ưa chuộng sử dung. Bởi thực phẩm bổ sung tiện lợi, dễ dàng sử dụng thông qua cách thức đó là pha uống. Dễ thấy thời nay con người ngày ngày chạy theo công việc, bỏ ngỏ việc...

  Công bố thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng

  Thủ tục công bố thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng

  Thủ tục công bố thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng là gì? Tại sao phải thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc. Hẳn sẽ có nhiều nhà sản xuất ngũ cốc đặt ra câu hỏi này. Để có thể giải đáp cho quý khách hàng những thắc mắc trên, Oceanlaw xin cung cấp thủ...

  nội dung cần có khi công bố mỹ phẩm nhập khẩu

  Nội dung cần thiết cho công bố mỹ phẩm nhập khẩu

  Nội dung cần thiết cho công bố mỹ phẩm nhập khẩu – Mỹ phẩm nhập khẩu thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Theo quy định trước khi nhập khẩu mỹ phẩm để lưu hành tại Việt Nam, thương nhân nhập khẩu có trách nhiệm công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu...

  Đầy đủ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Hàn Quốc

  Đầy đủ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Hàn Quốc

  Đầy đủ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Hàn Quốc – Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm Hàn Quốc luôn luôn được khách hàng doanh nghiệp trên cả nước quan tâm bởi những sản phẩm mỹ phẩm Hàn Quốc được yêu thích trên toàn thế giới với tác dụng tuyệt vời – Các...

  Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  Thủ tục đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  Thủ tục đăng ký Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) là thủ tục bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quy định này là cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp Giấy...

  Công bố tpbvsk nhập khẩu Anh

  Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu từ Anh

  Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu từ Anh – Ngành thực phẩm đang ngày được xã hội quan tâm. Nhà nước cũng đã hợp thức hóa vấn đề an toàn thực phẩm vào trong luật hình sự,cho nên việc quản lý của nhà nước về thực phẩm đang được chú trong...

  Đăng ký lưu hành chế phẩm

  Ngày nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm diệt khuẩn, diệt côn trùng nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn, côn trùng. Việc sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các sản phẩm đuổi muỗi, xịt côn trùng trong thị...

  Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước

  Hồ sơ công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước

  Hồ sơ công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước – Đối với mỗi con người thì sức khỏe là quan trọng nhất, tuy nhiên việc không thể đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng trong các khẩu phần ăn là câu chuyện thường thấy. Chính vì lẽ đó mà thực phẩm bảo...

  ×