Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
 • Thứ ba, 26/12/2023 |
 • Đăng ký bảo hộ Logo |
 • 305 Lượt xem

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Nhãn hiệu là đặc điểm nhận biết đầu tiên để phân biết giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Và đăng ký nhãn hiệu cũng là một trong những bước quan trọng đầu tiên của doanh nghiệp trước khi bước chân vào thị trường cạnh tranh. Đăng ký nhãn hiệu không chỉ là điều […]

Nhãn hiệu là đặc điểm nhận biết đầu tiên để phân biết giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác. Và đăng ký nhãn hiệu cũng là một trong những bước quan trọng đầu tiên của doanh nghiệp trước khi bước chân vào thị trường cạnh tranh. Đăng ký nhãn hiệu không chỉ là điều kiện cần và đủ mà còn là nền tảng để doanh nghiệp phát triển về sau.

Vậy thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bao gồm những nội dung gì, cách thức thực hiện ra sao thì nội dung dưới đây Oceanlaw sẽ chia sẻ cho quý khách hàng cách thực hiện làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Tại sao cần phải đăng ký nhãn hiệu?

Việc đăng ký nhãn hiệu thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành với ý nghĩa thừa nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu. Mục đích cao cả hơn đó là để tránh không vi phạm nhãn hiệu của người khác. Là căn cứ pháp lý bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp trước những hành vi chơi xấu hoặc những hành vi sử dụng trái phép nhãn hiệu đó.

Nhãn hiệu được coi là biểu tượng nhận diện và là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp. Vì vậy việc đăng ký là nhằm bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của riêng cá nhân, doanh nghiệp. Mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh đều có quyền đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ, hàng hóa của mình.

Đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh tại Việt Nam:

 • Trực tiếp nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ;
 • Thông qua các công ty đại diện Sở hữu trí tuệ nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài được quy định tại Điều 89 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.
 • Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu như thế nào?

Tra cứu nhãn hiệu

Điều đầu tiên, trước khi bắt tay vào thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo thì cá nhân, tổ chức cần phải tra cứu nhãn hiệu. Việc này nhằm để kiểm tra xem có nhãn hiệu nào trùng hay tương tư với mình hay không. Đồng thời cũng là để đánh gia xem khả năng nhãn hiệu đó có được cấp văn bằng bảo hộ hay không.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu bao gồm những nội dung sau:

 • 02 Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
 • 05 mẫu nhãn hiệu kèm theo (tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);
 • Chứng từ, nộp phí lệ phí
 • 01 bản sao công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc CCCD/hộ chiếu để lấy thông tin soạn hồ sơ
 • Các tài liệu khác (nếu có):
  • Tài liệu xác nhận được sử dụng các ký hiệu, dấu hiệu đặc biệt (đối với trường hợp nếu nhãn yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng như cờ, huy hiệu cơ quan hoặc một tổ chức ở trong nước hay quốc tế,…)
  • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký
  • Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác
  • Tài liệu chứng mình quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Hình thức nộp đơn

Nộp trực tiếp:

Người nộp có thể nộp trực tiếp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ bưu điện tới một trong các điểm tiếp nhận của Cục sở hữu trí tuệ. Bao gồm những điểm tiếp nhận sau:

 • Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.
 • Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Nộp đơn trực tuyến:

Để nộp được đơn trực tuyến, yêu cầu người nộp đơn phải có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên hệ thống tiếp nhận trực tuyến và được Cục sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

 • Người nộp đơn cần khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu lên hệ thống, sau khi hoàn thành người nộp đơn sẽ nhận đươc Phiếu xác nhận cá nhân, tổ chức nộp đơn trực tuyến,
 • Trong thời gian 1 tháng kể từ ngày gửi đơn đăng ký, người nộp đơn cần phải cầm theo Phiếu xác nhận nộp đơn trực tuyến tới 1 trong các điểm tiếp nhận của Cục sở hữu trí tuệ để nộp lệ phí. Sau đó, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện cấp số đơn vào Tờ khai có trên hệ thống.
 • Trường hợp người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu được gửi cho người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn.

Lưu ý thêm: Trên thực tế hình thực nộp đơn trực tuyến đã được áp dụng tuy nhiên có thể thấy để thực hiện được thì đều phải trải qua khá nhiều công đoạn và ngoài ra việc nộp lệ phí chỉ được phép nộp qua ngân hàng. Vì thế Oceanlaw khuyên cá nhân, tổ chức nếu có nhu cầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu thì nên chọn phương thức nộp trực tuyến hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

Theo dõi đơn đăng ký:

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng
 • Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ
 • Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu đủ điều kiện bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Oceanlaw về “Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu“, nếu quý khách hàng còn thắc mắc thì xin vui lòng liên hệ tới Hotline 0904 445 449 – luatsu@oceanlaw.vn để được tư vấn và giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!!!.

Tham khảo thêm:

📌 Dịch vụ thành lập công ty 🔆 Oceanlaw là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực Doanh Nghiệp với 13 năm kinh nghiệm, Tận Tâm – Trách Nhiệm.
📌 Tư vấn đầu tư 💎 Là đơn vị tư vấn lĩnh vực Đầu Tư có uy tín tại Việt Nam, Oceanlaw hiểu được rằng Quý khách hàng cần gì, những khó khăn gặp phải…;
📌 Sở hữu trí tuệ 🔆 Chúng tôi – Oceanlaw Firm tổ chức đại diện nhánh 106 của Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ giúp Quý khách hàng gia hạn Văn bằng bảo hộ với thủ tục nhanh ngọn và hiệu quả.
📌 Công bố sản phẩm 💎 Một trong những thế mạnh phải kể đến tại Oceanlaw là dịch vụ Công bố sản phẩm. Với nhiều tập đoàn lớn lựa chọn chúng tôi là đối tác lâu dài.
📌 Giấy phép con 🔆 Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý Khách hàng với kinh nghiệm vốn có sẽ hỗ trợ xin Giấy phép con nhanh trọn gói, tiết kiệm thời gian – chi phí.
📌 Tư vấn thường xuyên 💎 Oceanlaw có đội ngũ luật sư giỏi, chuyên môn cao mọi khó khăn của khách hàng sẽ được giải quyết triệt để, nhanh chóng, cung cấp văn bản pháp luật miễn phí.

Oceanlaw Firm

Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ với bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

baohologo

Dịch vụ đăng ký bảo hộ logo tại Hà Nội

Dịch vụ đăng ký bảo hộ logo tại Hà Nội – Đối với nền kinh tế ngày nay, việc gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu luôn được các doanh nghiệp ưu tiên bởi đây là một quá trình bao gồm rất nhiều hoạt động, với mục tiêu tạo ra được vị trí của...

xử lý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tư vấn thủ tục xử lý vi phạm Sở hữu trí tuệ

Tư vấn thủ tục xử lý vi phạm Sở hữu trí tuệ Khi có bất cứ hành vi nào vi phạm đến quyền Sở hữu trí tuệ của bạn hãy tìm đến chúng tôi – Oceanlaw., JSC sẽ giúp Quý khách hàng tìm hiểu và tiến hàng xử lý các hành vi vi phạm dựa...

bảo hộ nhãn hiệu theo hệ thống madrid

Tư vấn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu theo hệ thống MADRID

Thỏa ước Madrid là gì? Đó là một điều ước quốc tế quy định về đăng ký quốc tế nhãn hiệu hàng hóa (bao gồm cả nhãn hiệu dịch vụ). Bằng việc nộp một đơn xin đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (NHHH) duy nhất được gọi là “đơn quốc tế” cho Văn phòng Quốc tế...

điểm cần lưu ý khi lựa chọn tên thương mại

Cần lưu ý điểm gì khi lựa chọn tên thương mại?

Tên thương mại thuộc tài sản trí tuệ cần chú ý xây dựng và bối đắp ngay khi doanh nghiệp ra đời. Mỗi doanh nghiệp chỉ có một tên thương mại (dù có thể có nhiều nhãn hiệu hàng hoá khác nhau). Cần lưu ý khi thiết kế tên thương mại: Phần phân biệt nên...

nộp đơn đăng ký nhãn hiệu tại đâu

Bạn nộp đơn đăng ký quốc tế NHHH ở đâu?

Đơn đăng ký quốc tế NHHH Đơn đăng ký quốc tế NHHH được nộp cho Văn phòng Quốc tế của WIPO ở Thụy Sĩ thông qua cơ quan đăng ký quốc gia. Đối với các doanh nghiệp hay cá nhân Việt Nam đang hoạt động sản xuất kinh doanh ở Việt Nam, đơn đăng ký...

yếu tố xâm phạm kiểu dáng công nghiệp

Yếu tố xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp?

Yếu tố xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với kiểu dáng công nghiệp là: 1. Trên sản phẩm, hoặc phần sản phẩm nghi ngờ có tập hợp đặc điểm tạo dáng hợp thành tổng thể là bản sao, hoặc về bản chất là bản sao của kiểu dáng công nghiệp của ít nhất...

tầm quan trọng của sở hữu trí tuệ

Tầm quan trọng của bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Tầm quan trọng của bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ Quyền sở hữu trí tuệ là các quyền xuất phát từ các sáng tạo trí tuệ cả con người (như tác phẩm văn học – nghệ thuật, khoa học, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch điện tự, chỉ dẫn...

đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Tư vấn thủ tục Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Việc Đăng ký Kiểu dáng công nghiệp đối với sản phẩm của các Doanh nghiệp là việc cần thiết nhằm nâng cao giá trị và hiệu quả kinh doanh. Oceanlaw JSC mong muốn mang đến cho Quý khách một giải pháp tốt nhất nhằm bảo vệ Quý khách trước các đối thủ cạnh tranh. OCEANLAW...

tư vấn bảo hộ phần mềm máy tính

Tư vấn đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính

Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất phần mềm máy tính, cùng với đó sẽ xuất hiện việc xâm phạm vào quyền SHTT đối với các phần mềm. Đăng ký bảo hộ phần mềm máy tính là một bước quan trọng để doanh...

bảo hộ tác phẩm âm nhạc

Bảo hộ quyền tác phẩm âm nhạc

Bảo hộ quyền tác phẩm âm nhạc là một việc làm rất cần thiết và cấp bách vì nó có thể bị đánh cắp bất kể lúc nào nếu như bạn không cẩn thận. Tác phẩm âm nhạc là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nốt nhạc trong bản nhạc hoặc các ký tự...

×

đã đăng ký