Đăng ký lưu hành tư do sản phẩm thức ăn chó mèo
 • Thứ ba, 20/02/2024 |
 • Xin giấy phép |
 • 78 Lượt xem

Đăng ký lưu hành tư do sản phẩm thức ăn chó mèo

Đăng ký lưu hành tư do sản phẩm thức ăn chó mèo – Cuộc sống xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu về tinh thần con người ngày càng cao nên thú cưng cũng phải đảm bảo về mặt sức khỏe, thức ăn đồ uống cũng phải đảm bảo chất lượng và an toàn. […]

Đăng ký lưu hành tư do sản phẩm thức ăn chó mèo – Cuộc sống xã hội ngày càng hiện đại, nhu cầu về tinh thần con người ngày càng cao nên thú cưng cũng phải đảm bảo về mặt sức khỏe, thức ăn đồ uống cũng phải đảm bảo chất lượng và an toàn. Ngoài việc chăm sóc thì chọn thức ăn cho chó mèo là một điều vô cùng quan trọng đối với người nuôi. Thức ăn cho chó mèo hiện nay rất phong phú, tùy vào độ tuổi, loại con vật mà người nuôi có cách chọn thức ăn khác nhau nhưng phải đảm bảo tiêu chí an toàn và phù hợp với con vật.

Khi tiến hành xuất khẩu thức ăn chăn nuôi một trong những giấy tờ rất quan trong chính là giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS. Nhưng quy định của pháp luật về việc xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS thì không phải ai cũng năm rõ.

Để giải đáp thắc mắc trên, bài viết sau Oceanlaw xin cung cấp tới khách hàng thủ tục xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi.

Lưu hành tự do thức ăn cho chó mèo

Cơ sở pháp lý

– Luật quản lý ngoại thương 2017

– Luật chăn nuôi 2018

– Nghị định 69/2018/NĐ-CP

Giấy chứng nhận lưu hành tự do là gì? Thức ăn cho thú cưng là gì?

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale – CFS) là văn bản chứng nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp cho thương nhân xuất khẩu hàng hóa để chứng nhận hàng hóa đó được phép lưu hành tự do tại nước xuất khẩu

Nói cách khác, Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS bản chất là việc “Chứng nhận” của cơ quan có thẩm quyền tại nước sản xuất ra sản phẩm về việc “Sản phẩm này đã được sản xuất, thực hiện xin phép theo quy định của nước sản xuất và đã được lưu thông tại thị trường của nước sản xuất”. Bản thân nếu không có giấy chứng nhận lưu hành tư do CFS thì sản phẩm này vẫn đã lưu thông tại trị trường của nước sản xuất nhưng bằng việc “Chứng nhận” của cơ quan có thẩm quyền tại nước sản xuất thì làm tăng thêm giá trị pháp lý và có giá trị khi sản phẩm đó ra thị trường nước ngoài.

– Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm, mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung và thức ăn truyền thống.

Vì sao nên xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS được xem là công cụ để nước nhập khẩu thức ăn chăn nuôi có thể kiểm tra được mức độ an toàn chất lượng thức ăn chăn nuôi khi nhập khẩu vào nước họ

– Giấy chứng nhận lưu hành tự CFS giúp tăng độ tin cậy, vì khi thức ăn chăn nuôi đã có CFS tức sản phẩm đó đã thông qua những phương pháp đánh giá kiểm tra của cơ quan chuyên môn tại nước xuất khẩu; đã được phép lưu hành và được tiêu dung tại chính nước đó

– Đối với doanh nghiệp xuất khẩu thức ăn chăn nuôi, một khi đã xin được giấy chứng nhận CFS, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc lưu hành sản phẩm của mình tại nước ngoài.

Điều kiện tiến hành xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi

– Có yêu cầu của thương nhân xuất khẩu về việc cấp Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi: Vì bản chất của giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS được cấp để sản phẩm có thể được xuất khẩu ra  nước ngoài, nên luôn phụ thuộc vào ý chí của thương nhận có muốn xuất khẩu hàng hóa đó hay không?

– Thức ăn chăn nuôi có tiêu chuẩn công bố áp dụng phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành: Về nguyên tắc khi sản phẩm muốn được cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS thì sản phẩm này đã được lưu thông tại thì trường nước sản xuất. Mà sản phẩm đã được lưu thông phải có tiêu chuẩn công bố áp dụng phù hợp với quy định. Đây là điều kiện rất cần thiết khi thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

– Trong trường hợp hàng hóa có nhu cầu để xuất khẩu

–  Được sản xuất tại cơ sở sản xuất có đủ điều kiện sản xuất đối với thức ăn chăn nuôi.

Đơn vị nào có thể xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi

– Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của Việt Nam là chủ sở hữu thức ăn chăn nuôi

– Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của Việt Nam có chức năng kinh doanh thức ăn chăn nuôi được chủ sở hữu thức ăn chăn nuôi ủy quyền đăng ký

– Văn phòng đại diện thường trú tại Việt Nam của thương nhân nước ngoài mà thương nhân đó là chủ sở hữu thức ăn chăn nuôi hoặc được ủy quyền của chủ sở hữu thức ăn chăn nuôi.

Những thông tin bắt buộc phải có trên giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

– Tên cơ quan, tổ chức cấp CFS

– Số, ngày cấp CFS

– Tên sản phẩm, hàng hóa được cấp CFS

– Loại hoặc nhóm sản phẩm, hàng hóa được cấp CFS

– Tên và địa chỉ của nhà sản xuất

– Trên CFS phải ghi rõ là sản phẩm, hàng hóa được sản xuất và được phép bán tự do tại thị trường của nước sản xuất hoặc nước cấp CFS

– Họ tên, chữ ký của người ký CFS và dấu của cơ quan, tổ chức cấp CFS

Hồ sơ thực hiện xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi

Khi thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi thương nhân cần chuẩn bị 01 hố sơ gồm cái tài liệu sau:

– Văn bản đề nghị cấp CFS nêu rõ tên hàng, mã HS của hàng hóa, số chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm hoặc số đăng ký, số hiệu tiêu chuẩn (nếu có), thành phần hàm lượng hợp chất (nếu có), nước nhập khẩu hàng hóa: 1 bản chính, thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

– Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân.

– Danh mục các cơ sở sản xuất (nếu có), bao gồm tên, địa chỉ của cơ sở, các mặt hàng sản xuất để xuất khẩu: 1 bản chính.

– Bản tiêu chuẩn công bố áp dụng đối với sản phẩm, hàng hóa kèm theo cách thể hiện (trên nhãn hàng hóa hoặc trên bao bì hàng hóa hoặc tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa): 1 bản sao có đóng dấu của thương nhân

Quy trình xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi

– Thời gian cấp: Thời hạn cấp CFS không quá 3 ngày làm việc

– Thẩm quyền: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

– Cách thức thực hiện: Việc nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS có thể lựa chọn một trong các cách thức sau: Nộp trực tiếp hoặc Qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng)

– Trình tự thực hiện:

+ Thương nhân gửi 1 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến (nếu có áp dụng) đến cơ quan cấp CFS

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, đúng quy định, trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan cấp CFS thông báo để thương nhân hoàn thiện hồ sơ.

+ Thời hạn cấp CFS không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày thương nhân nộp hồ sơ đầy đủ, đúng quy định. Trường hợp không cấp CFS, cơ quan cấp CFS có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

+ Cơ quan cấp CFS có thể tiến hành kiểm tra tại nơi sản xuất

Hiệu lực của giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi

Giấy chứng nhận tự do có thời hạn theo thời hạn ghi trên giấy, trong trường hợp giấy chứng nhận lưu hành tự do không có thời hạn thì tuỳ từng trường hợp thời hạn giấy phép lưu hành tự do sẽ có thời han 24 đến 36 tháng kể từ ngày cấp phụ thuộc vào quy định từng mặt hàng

Thu hồi giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi

Trong quá trình sử dụng giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS cho thức ăn chăn nuôi có những trường hợp thương nhân sẽ bị thu hồi giấy chứng nhân lưu hành tự do CFS theo quy định tại Khoản 4 Điều 11 Nghi định 69/2018/NĐ-CP. Các trường hợp cụ thể như sau:

– Thương nhân xuất khẩu giả mạo chứng từ

– Tài liệu CFS được cấp cho hàng hóa mà không phù hợp các tiêu chuẩn công bố áp dụng

Tham khảo thêm

📌 Dịch vụ thành lập công ty 🔆 Oceanlaw là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực Doanh Nghiệp với 13 năm kinh nghiệm, Tận Tâm – Trách Nhiệm.
📌 Tư vấn đầu tư 💎 Là đơn vị tư vấn lĩnh vực Đầu Tư có uy tín tại Việt Nam, Oceanlaw hiểu được rằng Quý khách hàng cần gì, những khó khăn gặp phải…;
📌 Sở hữu trí tuệ 🔆 Chúng tôi – Oceanlaw Firm tổ chức đại diện nhánh 106 của Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ giúp Quý khách hàng gia hạn Văn bằng bảo hộ với thủ tục nhanh ngọn và hiệu quả.
📌 Công bố sản phẩm 💎 Một trong những thế mạnh phải kể đến tại Oceanlaw là dịch vụ Công bố sản phẩm. Với nhiều tập đoàn lớn lựa chọn chúng tôi là đối tác lâu dài.
📌 Giấy phép con 🔆 Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý Khách hàng với kinh nghiệm vốn có sẽ hỗ trợ xin Giấy phép con nhanh trọn gói, tiết kiệm thời gian – chi phí.
📌 Tư vấn thường xuyên 💎 Oceanlaw có đội ngũ luật sư giỏi, chuyên môn cao mọi khó khăn của khách hàng sẽ được giải quyết triệt để, nhanh chóng, cung cấp văn bản pháp luật miễn phí.

Oceanlaw Firm

Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ với bạn

Hotline: 0904 445 449

Zalo: Oceanlaw D&T Việt Nam

Email: luatsu@oceanlaw.vn

Website: https://oceanlaw.vn

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  công bố mỹ phẩm nhập khẩu dầu dưỡng da

  Thủ tục công bố mỹ phẩm sản phẩm dầu dưỡng da

  Các sản phẩm dưỡng da đang lưu hành trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng chủng loại. Ngoài kem dưỡng, người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng các sản phẩm dầu dưỡng da. Việc thương nhân nhập khẩu các sản phẩm dầu dưỡng da về Việt Nam để cung cấp cho người tiêu...

  Công bố mỹ phẩm nhập khẩu Séc

  Công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ nước Cộng hoà Séc

  Công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ nước Cộng hòa Séc là thủ tục không thể thiếu để đưa mỹ phẩm ra lưu thông hợp pháp trên thị trường. Vậy nếu không thực hiện thủ tục này sẽ bị xử phạt như thế nào? Oceanlaw sẽ giúp quý khách hàng giải đáp trong bài viết...

  đăng ký thực phẩm bổ sung

  Quy trình đăng ký thực phẩm bổ sung nhanh chóng

  Ngày nay có thể dễ dàng nhận thấy được rằng thực phẩm bổ sung ngày càng được ưa chuộng sử dung. Bởi thực phẩm bổ sung tiện lợi, dễ dàng sử dụng thông qua cách thức đó là pha uống. Dễ thấy thời nay con người ngày ngày chạy theo công việc, bỏ ngỏ việc...

  Công bố thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng

  Thủ tục công bố thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng

  Thủ tục công bố thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng là gì? Tại sao phải thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc. Hẳn sẽ có nhiều nhà sản xuất ngũ cốc đặt ra câu hỏi này. Để có thể giải đáp cho quý khách hàng những thắc mắc trên, Oceanlaw xin cung cấp thủ...

  nội dung cần có khi công bố mỹ phẩm nhập khẩu

  Nội dung cần thiết cho công bố mỹ phẩm nhập khẩu

  Nội dung cần thiết cho công bố mỹ phẩm nhập khẩu – Mỹ phẩm nhập khẩu thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Theo quy định trước khi nhập khẩu mỹ phẩm để lưu hành tại Việt Nam, thương nhân nhập khẩu có trách nhiệm công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu...

  Đầy đủ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Hàn Quốc

  Đầy đủ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Hàn Quốc

  Đầy đủ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Hàn Quốc – Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm Hàn Quốc luôn luôn được khách hàng doanh nghiệp trên cả nước quan tâm bởi những sản phẩm mỹ phẩm Hàn Quốc được yêu thích trên toàn thế giới với tác dụng tuyệt vời – Các...

  Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  Thủ tục đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  Thủ tục đăng ký Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) là thủ tục bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quy định này là cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp Giấy...

  Công bố tpbvsk nhập khẩu Anh

  Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu từ Anh

  Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu từ Anh – Ngành thực phẩm đang ngày được xã hội quan tâm. Nhà nước cũng đã hợp thức hóa vấn đề an toàn thực phẩm vào trong luật hình sự,cho nên việc quản lý của nhà nước về thực phẩm đang được chú trong...

  Đăng ký lưu hành chế phẩm

  Ngày nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm diệt khuẩn, diệt côn trùng nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn, côn trùng. Việc sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các sản phẩm đuổi muỗi, xịt côn trùng trong thị...

  Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước

  Hồ sơ công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước

  Hồ sơ công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước – Đối với mỗi con người thì sức khỏe là quan trọng nhất, tuy nhiên việc không thể đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng trong các khẩu phần ăn là câu chuyện thường thấy. Chính vì lẽ đó mà thực phẩm bảo...

  ×