Các thông tin liên quan đến công bố thực phẩm chức năng
 • Thứ ba, 02/01/2024 |
 • Công bố tiêu chuẩn chất lượng |
 • 179 Lượt xem

Các thông tin liên quan đến công bố thực phẩm chức năng

Công bố thực phẩm chức năng bao gồm các loại hồ sơ, giấy tờ và thủ tục gì? Doanh nghiệp cần chuẩn bị và cung cấp những thông tin gì liên quan đến thủ tục công bố sản phẩm. Nếu quý khách hàng đang cần tìm hiểu hoặc có nhu cầu làm thủ tục công […]

Công bố thực phẩm chức năng bao gồm các loại hồ sơ, giấy tờ và thủ tục gì? Doanh nghiệp cần chuẩn bị và cung cấp những thông tin gì liên quan đến thủ tục công bố sản phẩm.

Nếu quý khách hàng đang cần tìm hiểu hoặc có nhu cầu làm thủ tục công bố nhưng chưa có kinh nghiệm hay chưa am hiểu các thủ tục liên quan đến công bố thì có thể tham khảo nội dung mà Oceanlaw chia sẻ dưới đây.

Các thông tin liên quan đến công bố thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng là các sản phẩm mang nhiều lợi ích giúp cải thiện sức khỏe một cách toàn diện. Thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe là thực phẩm bổ sung các vitamin, khoáng chất, men vi sinh hoặc thực phẩm bổ sung chất sơ. Các thực phẩm giàu dinh dưỡng như trái cây, rau, củ, quả, hạt và ngũ cốc cũng được tính là thực phẩm chức năng do những lợi ích về sức khỏe mà nó đem lại.

Thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi và hỗ trợ điều trị bệnh hoặc đôi khi đơn thuần chỉ mang tác dụng giúp cơ thể thoải mái, tăng đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chính vì vậy mà thực phẩm chức năng còn hay được gọi là thực phẩm thuốc.

Phân loại thực phẩm chức năng

Theo luật Việt Nam, thực phẩm chức năng được chia làm 3 loại chính:

 • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Thực phẩm bổ sung các chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hàng ngày với mục đích cải thiện, duy trì, tăng cường chức năng cơ thể.
 • Thực phẩm dinh dưỡng y học: Các thực phẩm dùng cho mục đích y tế, có thể ăn bằng đường miệng hoặc thông qua ống xông giúp điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh. Sử dụng loại thực phẩm này thì cần có sự giám sát đến từ nhân viên y tế.
 • Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt: Thực phẩm được chế biến theo công thức đặc biệt, đáp ứng phù hợp cho chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo bệnh lý riêng của từng người.

Lý do vì sao cần phải công bố thực phẩm chức năng

Vì thực phẩm chức năng là thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của người tiêu dùng nên vì vậy mà pháp luật Việt Nam yêu cầu các sản phẩm thực phẩm chức năng này phải được Cục an toàn vệ sinh thực phẩm theo dõi, giám sát và cấp hồ sơ công bố lưu hành.

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng:

Việc công bố thực phẩm chức năng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh đảm bảo được chất lượng theo các tiêu chí đã được đặt ra, từ đó giúp bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tạo dựng thương hiệu

Các thực phẩm chức năng sau khi được kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm và được xác nhận cấp phiếu công bố bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đều là các thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Điều đó cũng khẳng định rằng chất lượng sản phẩm là an toàn và nhanh chóng lấy được lòng tin của khách hàng. Khi đó thương hiệu của quý khách hàng sẽ được nhiều người biết đến và từng bước có chỗ đứng trên thị trường.

Nâng cao tính cạnh tranh

Sau khi đã được mọi người biết đến và dần có chỗ đứng thì thương hiệu của quý khách hàng cũng dần có được sự cạnh tranh trên thị trường. Bởi khi sử dụng thực phẩm chức năng, điều đầu tiên mà người tiêu dùng quan tâm đến đó là chất lượng, nếu sản phẩm tốt sẽ được mọi người truyền tai nhau sử dụng từ đó sản phẩm của bạn sẽ nhanh chóng vượt xa các đối thủ.

Ổn định chất lượng sản phẩm:

Khi đã công bố tiêu chuẩn chất lượng các sản phẩm thực phẩm chức năng, dù là nhập khẩu hay xuất khẩu thì các cá nhân cũng phải đảm bảo chất lượng theo đúng quy chuẩn đã gửi lên Cục an toàn thực phẩm. Việc ổn định sản phẩm cũng là một cách để doanh nghiệp có được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Thành phần hồ sơ công bố sản phẩm

Đối với sản phẩm nhập khẩu cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bản công bố sản phẩm 
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc giấy chứng nhận y tế của cơ quan có thẩm quyền tại nước xuất xứ cấp
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm
 • Bằng chứng khóa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo lên công dụng đã công bố
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm chức năng

Đối với sản phẩm sản xuất trong nước

 • Bản công bố sản phẩm
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong trường hợp cơ sở thuộc đối tượng phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm chức năng

Quy trình thực hiện công bố thực phẩm chức năng

 • Tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc kinh doanh sản phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố thông qua hệ thống dịch vụ cổng thông tin trực tuyến, bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
 • Trong thời gian 21 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định và cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm. Thời gian thẩm định tính từ thời điểm hồ sơ được nộp lên hệ thông dịch vụ.
 • Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố của tổ chức, cá nhân, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Và cơ quan tiếp nhận hồ sơ chỉ được yêu cầu sửa đổi bổ sung 1 lần.
 • Sau khi cá nhân, tổ chức sửa đổi hồ sơ theo yêu cầu thì trong thời hạn làm việc 7 ngày kể từ ngày tiếp nhận lại hồ sơ sửa đổi, cơ quan tiếp nhận sẽ có văn bản trả lời. Sau 90 ngày kể từ ngày ra công văn sửa đổi, nếu doanh nghiệp, cá nhân không tiến hành sửa đổi và nộp lại thì hồ sơ đó sẽ bị hủy và không còn giá trị.
 • Trường hợp cá nhân, doanh nghiệp phải tiến hành công bố lại khi có sự thay đổi và các nội dung như:
  • Tên sản phẩm
  • Xuất xứ
  • Thành phần cấu tạo
 • Còn các trường hợp khác thì doanh nghiệp, cá nhân có thể thông báo với cơ quan tiếp nhận hồ sơ về nội dung thay đổi bằng văn bản thông báo.
 • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm có trách nhiệm nộp phí thẩm định hồ sơ đăng ký bản công bố theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí 
 • Thẩm quyền: Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế)
 • Thời gian: 20-27 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Tạm kết

Trên đây là các vấn đề liên quan đến “Các thông tin liên quan đến công bố thực phẩm chức năng” mà Oceanlaw muốn chia sẻ với quý khách hàng. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn thủ tục liên quan đến công bố thực phẩm bạn có thể liên hệ với Oceanlaw, nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cho bạn.

📌 Dịch vụ thành lập công ty 🔆 Oceanlaw là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực Doanh Nghiệp với 13 năm kinh nghiệm, Tận Tâm – Trách Nhiệm.
📌 Tư vấn đầu tư 💎 Là đơn vị tư vấn lĩnh vực Đầu Tư có uy tín tại Việt Nam, Oceanlaw hiểu được rằng Quý khách hàng cần gì, những khó khăn gặp phải…;
📌 Sở hữu trí tuệ 🔆 Chúng tôi – Oceanlaw Firm tổ chức đại diện nhánh 106 của Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ giúp Quý khách hàng gia hạn Văn bằng bảo hộ với thủ tục nhanh ngọn và hiệu quả.
📌 Công bố sản phẩm 💎 Một trong những thế mạnh phải kể đến tại Oceanlaw là dịch vụ Công bố sản phẩm. Với nhiều tập đoàn lớn lựa chọn chúng tôi là đối tác lâu dài.
📌 Giấy phép con 🔆 Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý Khách hàng với kinh nghiệm vốn có sẽ hỗ trợ xin Giấy phép con nhanh trọn gói, tiết kiệm thời gian – chi phí.
📌 Tư vấn thường xuyên 💎 Oceanlaw có đội ngũ luật sư giỏi, chuyên môn cao mọi khó khăn của khách hàng sẽ được giải quyết triệt để, nhanh chóng, cung cấp văn bản pháp luật miễn phí.

Oceanlaw Firm

Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ với bạn

Hotline: 0904 445 449

Zalo: Oceanlaw D&T Việt Nam

Email: luatsu@oceanlaw.vn

Website: https://oceanlaw.vn

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  công bố mỹ phẩm nhập khẩu dầu dưỡng da

  Thủ tục công bố mỹ phẩm sản phẩm dầu dưỡng da

  Các sản phẩm dưỡng da đang lưu hành trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng chủng loại. Ngoài kem dưỡng, người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng các sản phẩm dầu dưỡng da. Việc thương nhân nhập khẩu các sản phẩm dầu dưỡng da về Việt Nam để cung cấp cho người tiêu...

  Công bố mỹ phẩm nhập khẩu Séc

  Công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ nước Cộng hoà Séc

  Công bố mỹ phẩm nhập khẩu từ nước Cộng hòa Séc là thủ tục không thể thiếu để đưa mỹ phẩm ra lưu thông hợp pháp trên thị trường. Vậy nếu không thực hiện thủ tục này sẽ bị xử phạt như thế nào? Oceanlaw sẽ giúp quý khách hàng giải đáp trong bài viết...

  đăng ký thực phẩm bổ sung

  Quy trình đăng ký thực phẩm bổ sung nhanh chóng

  Ngày nay có thể dễ dàng nhận thấy được rằng thực phẩm bổ sung ngày càng được ưa chuộng sử dung. Bởi thực phẩm bổ sung tiện lợi, dễ dàng sử dụng thông qua cách thức đó là pha uống. Dễ thấy thời nay con người ngày ngày chạy theo công việc, bỏ ngỏ việc...

  Công bố thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng

  Thủ tục công bố thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng

  Thủ tục công bố thực phẩm ngũ cốc dinh dưỡng là gì? Tại sao phải thực hiện thủ tục công bố ngũ cốc. Hẳn sẽ có nhiều nhà sản xuất ngũ cốc đặt ra câu hỏi này. Để có thể giải đáp cho quý khách hàng những thắc mắc trên, Oceanlaw xin cung cấp thủ...

  nội dung cần có khi công bố mỹ phẩm nhập khẩu

  Nội dung cần thiết cho công bố mỹ phẩm nhập khẩu

  Nội dung cần thiết cho công bố mỹ phẩm nhập khẩu – Mỹ phẩm nhập khẩu thuộc quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế. Theo quy định trước khi nhập khẩu mỹ phẩm để lưu hành tại Việt Nam, thương nhân nhập khẩu có trách nhiệm công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu...

  Đầy đủ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Hàn Quốc

  Đầy đủ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Hàn Quốc

  Đầy đủ thủ tục công bố mỹ phẩm nhập khẩu Hàn Quốc – Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm Hàn Quốc luôn luôn được khách hàng doanh nghiệp trên cả nước quan tâm bởi những sản phẩm mỹ phẩm Hàn Quốc được yêu thích trên toàn thế giới với tác dụng tuyệt vời – Các...

  Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  Thủ tục đăng ký Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

  Thủ tục đăng ký Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) là thủ tục bắt buộc đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quy định này là cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Vậy điều kiện, hồ sơ, thủ tục cấp Giấy...

  Công bố tpbvsk nhập khẩu Anh

  Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu từ Anh

  Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhập khẩu từ Anh – Ngành thực phẩm đang ngày được xã hội quan tâm. Nhà nước cũng đã hợp thức hóa vấn đề an toàn thực phẩm vào trong luật hình sự,cho nên việc quản lý của nhà nước về thực phẩm đang được chú trong...

  Đăng ký lưu hành chế phẩm

  Ngày nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm diệt khuẩn, diệt côn trùng nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự xâm nhập và tấn công của các loại vi khuẩn, côn trùng. Việc sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các sản phẩm đuổi muỗi, xịt côn trùng trong thị...

  Công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước

  Hồ sơ công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước

  Hồ sơ công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước – Đối với mỗi con người thì sức khỏe là quan trọng nhất, tuy nhiên việc không thể đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng trong các khẩu phần ăn là câu chuyện thường thấy. Chính vì lẽ đó mà thực phẩm bảo...

  ×