Khi Bộ trưởng xắn tay soạn Luật
  • Thứ năm, 28/12/2023 |
  • Tin tức |
  • 278 Lượt xem

Khi Bộ trưởng xắn tay soạn Luật

Được tổ chức trong phạm vi khá hẹp, song hội thảo khoa học về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi) sáng 2/8 kéo dài qua 12 giờ không chỉ ít phút. Cùng với Chủ nhiệm Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (cơ quan tổ chức hội thảo), Bộ trưởng […]

Được tổ chức trong phạm vi khá hẹp, song hội thảo khoa học về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi) sáng 2/8 kéo dài qua 12 giờ không chỉ ít phút.

Cùng với Chủ nhiệm Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (cơ quan tổ chức hội thảo), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng có mặt từ gần 8 giờ để đón khách, trong vai trò trưởng ban soạn thảo dự án luật.

Khi Bộ trưởng xắn tay soạn Luật

Sau lời khai mạc của ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Khoa học – Công nghệ và Môi trường – cơ quan chủ trì thẩm tra dự án luật, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng khi giới thiệu tóm tắt về những điểm mới của dự án luật đã nhấn mạnh quy định vốn khác nhau thì quản lý khác nhau khi sửa luật.

Trong mối quan hệ với dự án Luật Đầu tư công sẽ cùng được trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm nay với dự án Luật Xây dựng sửa đổi, Bộ trưởng cho biết Thường trực Chính phủ đã có sự thống nhất cao. 

Đó là đối với các dự án đầu tư có xây dựng công trình từ nguồn vốn ngân sách nhà nước thì Luật Xây dựng không điều chỉnh việc phân bổ vốn và quản lý vốn đầu tư mà tập trung điều chỉnh việc lập, thẩm định, phê duyệt dự án và các yếu tố đặc thù mang tính kinh tế – kỹ thuật chuyên ngành như: quy hoạch xây dựng, quy chuẩn, tiêu chuẩn, thiết kế xây dựng, định mức, đơn giá xây dựng, tổng dự toán, chất lượng, an toàn công trình xây dựng… 

“Với vốn nhà nước, sẽ quản chặt chi phí, quản chặt kỹ thuật và thiết kế để khắc phục hiện tượng nâng khối lượng và giá trị công trình”, Bộ trưởng nói.

Sau phát biểu của vị tư lệnh ngành xây dựng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng được mời đóng góp ý kiến đầu tiên.

“Rất mừng là ban soạn thảo dự án luật đã quan tâm đến các ý kiến đóng góp, đích thân Bộ trưởng làm việc hai lần với Tổng hội”, ông Hùng phát biểu.

Đề nghị vẫn giữ quy định về đấu thầu, ông Hùng cho rằng quản lý chi phí đầu tư xây dựng từ vốn ngân sách là vấn đề rất lớn nên đưa ra quy định quản qua suất đầu tư là rất quan trọng.

Cũng lo ngại về tiêu cực từ đầu tư công, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nhấn mạnh rằng không chỉ lãng phí, tham nhũng mà chất lượng dự án xây dựng từ vốn nhà nước hầu hết đều có vấn đề.

Đặt câu hỏi về giải pháp khắc phục khi sửa luật, ông Liêm nhận xét “chưa thấy có bộ nào cẩn thận như Bộ Xây dựng” khi Bộ trưởng đã hai lần, và thứ trưởng một lần, đã đến nghe ý kiến của Tổng hội để hoàn thiện dự án luật.

Tuy nhiên, ông Liêm vẫn “mách” Bộ trưởng rằng nên có luật mới đổi mới toàn diện cơ chế ngành xây dựng cho phù hợp thông lệ quốc tế.

“Đầu tư nhiều mà hiệu quả tăng GDP thì ít nên ICOR của Việt Nam cao hàng đầu thế giới, 8 đồng đầu tư mới tạo được 1 đồng GDP, trong khi các các nước chỉ cần 3 đồng. Đã đi sau còn đắt gấp đôi người ta thì làm sao mà tiến kịp người ta được. Doanh thu ngành xây dựng rất lớn nhưng giá trị gia tăng thì không cao”, ông Liêm góp ý.

Sự lắng nghe và đối thoại của chính người đứng đầu ban soạn thảo dự án luật dường như cũng truyền thêm cảm hứng cho hội thảo. Đại diện các Bộ Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam… đều lên tiếng, cả góp ý và tranh luận.

Phát biểu gần sau cùng, dù được lưu ý về thời gian, song Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Trần Thị Quốc Khánh vẫn nhấn mạnh là bà “đánh giá cao sự có mặt của Bộ trưởng”. 

Bởi tại nhiều hội thảo khác về dự án luật, Bộ trưởng Dũng cũng đến, trong khi có nhiều bộ trưởng toàn ủy quyền cho thứ trưởng, thậm chí thứ trưởng còn ủy quyền cho cấp dưới nữa.

Hơn 12 giờ, sau khi lắng nghe toàn bộ các ý kiến, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói, Luật Xây dựng không phải làm cho Bộ Xây dựng, mà cho cả nước. “Tôi chỉ là người chắp bút, còn phải có ý kiến đóng góp của toàn dân”. 

Vẫn đang ở giai đoạn chuẩn bị, còn quá sớm để có thể nói về chất lượng của dự án Luật Xây dựng sửa đổi. Song, sự xắn tay vào cuộc trong quá trình soạn thảo của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã được nhìn nhận như một điểm cộng.

Cho dù, điều này lẽ ra là rất bình thường, nếu như thời gian qua không có hiện tượng như đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đã nói ở trên.

Tại nghị trường, những nhược điểm cố hữu của công tác xây dựng luật, pháp lệnh qua nhiều kỳ họp, thậm chí qua nhiều khóa Quốc hội cũng đã được nhìn nhận. Như công tác chuẩn bị soạn thảo các dự án luật chậm, không đồng bộ, không đảm bảo tiến độ và chất lượng, việc điều chỉnh chương trình quá lớn, văn bản hướng dẫn thi hành luật ban hành chậm…

Mà nguyên nhân của những hạn chế này, cũng có phần từ mức độ “xắn tay” vào cuộc của chính các vị tư lệnh ngành.

Nguồn: vneconomy
📌 Dịch vụ thành lập công ty 🔆 Oceanlaw là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực Doanh Nghiệp với 13 năm kinh nghiệm, Tận Tâm – Trách Nhiệm.
📌 Tư vấn đầu tư 💎 Là đơn vị tư vấn lĩnh vực Đầu Tư có uy tín tại Việt Nam, Oceanlaw hiểu được rằng Quý khách hàng cần gì, những khó khăn gặp phải…;
📌 Sở hữu trí tuệ 🔆 Chúng tôi – Oceanlaw Firm tổ chức đại diện nhánh 106 của Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ giúp Quý khách hàng gia hạn Văn bằng bảo hộ với thủ tục nhanh ngọn và hiệu quả.
📌 Công bố sản phẩm 💎 Một trong những thế mạnh phải kể đến tại Oceanlaw là dịch vụ Công bố sản phẩm. Với nhiều tập đoàn lớn lựa chọn chúng tôi là đối tác lâu dài.
📌 Giấy phép con 🔆 Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý Khách hàng với kinh nghiệm vốn có sẽ hỗ trợ xin Giấy phép con nhanh trọn gói, tiết kiệm thời gian – chi phí.
📌 Tư vấn thường xuyên 💎 Oceanlaw có đội ngũ luật sư giỏi, chuyên môn cao mọi khó khăn của khách hàng sẽ được giải quyết triệt để, nhanh chóng, cung cấp văn bản pháp luật miễn phí.

Oceanlaw Firm

Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ với bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

chính sách quyền riêng tư

Chính sách quyền riêng tư Oceanlaw

Oceanlaw Firm luôn đảm bảo cam kết tôn trọng và bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn. Điều này bao gồm nhu cầu và quyền được biết chúng tôi làm gì với thông tin cá nhân mà bạn chia sẻ với chúng tôi, đồng thời cũng hướng dẫn về các chính sách của...

6 triệu sổ đổ cấp trong năm 2013

6 triệu sổ đỏ cấp trong năm 2013, dân vẫn chờ đợi ?

Theo nghị quyết của Quốc hội và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm 31.12.2013 phải căn bản hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn 45 tỉnh, thành phố chưa hoàn thành cơ bản. Trong...

Một vài ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai 2003

Một vài ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Luật Đất đai 2003

Để thể hiện tầm quan trọng của đất đai trong quá trình phát triển KT-XH của đất nước, ở mỗi giai đoạn, mỗi thời kỳ phát triển lịch sử, Nhà nước ta đã ban hành nhiều văn bản pháp luật liên quan đến đất đai như Luật cải cách ruộng đất (1953), Luật Đất đai...

Chia tài sản không có di chúc

Chia tài sản không có di chúc

Theo nguyên tắc chung, nếu người mất có di chúc thì tài sản sẽ được chia theo di chúc; nếu không có hoặc di chúc không hợp pháp, tài sản của người mất sẽ được chia theo pháp luật. Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định cụ thể các hàng thừa kế bao gồm:...

Một nông dân chống tham nhũng được tòa xử thắng kiện

Một nông dân chống tham nhũng được tòa xử thắng kiện

Ngày 14/6, TAND huyện Vĩnh Linh đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự: “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ điện” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Vinh (SN 1964, trú tại thôn Liêm Công Phường, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh) và bị đơn là các ông Trần Văn...

Nhiều người có thể được miễn phí trước bạ khi cấp sổ đỏ

Nhiều người có thể được miễn phí trước bạ khi cấp sổ đỏ

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, để giải quyết tồn tại trong cấp sổ đỏ, các bộ ngành phải có những mục tiêu đột phá để tập trung giải quyết, thậm chí có thể phải hi sinh một số mục tiêu khác. Nhiều người có thể được miễn phí trước bạ khi cấp sổ...

Người nước ngoài được mua nhà không hạn chế nhà Việt Nam

Người nước ngoài được mua nhà không hạn chế nhà Việt Nam

Theo đề xuất mới nhất của Bộ Xây dựng, tất cả các đối tượng được cấp visa vào Việt Nam  từ 3 tháng trở lên có thể được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo...

mua bán sáp nhập doanh nghiệp

Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp sẽ bùng nổ?

Trong xu thế hội nhập, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp (M&A) cũng góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập đi nhanh hơn thông qua hình thức tham gia vào chuỗi sản xuất toàn cầu các nhà sản xuất trong nước với các nhà mua hàng quốc tế. Và đây cũng là kênh...

Có được kiện công ty vì bị thay đổi chức vụ?

Có được kiện công ty vì bị thay đổi chức vụ?

Giám đốc thay đổi chức vụ, công việc của tôi mà không thỏa thuận với tôi như vậy có đúng Luật Lao động hay không? Tôi đang làm việc cho một doanh nghiệp với hợp đồng lao động một năm. Gần đây công ty tôi thay đổi giám đốc mới và người này đã thay...

Thêm một lần xin lùi luật quản vốn nhà nước

Thêm một lần xin lùi luật quản vốn nhà nước

Dự án Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh được Quốc hội khóa 12 yêu cầu sớm xây dựng từ cuối năm 2009. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết tại báo cáo trước phiên trả lời chất vấn...

×

đã đăng ký