Quy trình các bước giải thể doanh nghiệp
 • Thứ tư, 22/05/2024 |
 • Giải thể doanh nghiệp |
 • 307 Lượt xem

Quy trình các bước giải thể doanh nghiệp

Giải thể doanh nghiệp được hiểu là một trong những hình thức mà doanh nghiệp đó thực hiện rút khỏi thị trường. Hoạt động giải thể này không chỉ là phát sinh giữa các mối quan hệ thành viên trong nội bộ mà còn là còn là quan hệ giữa doanh nghiệp với các cá […]

Giải thể doanh nghiệp được hiểu là một trong những hình thức mà doanh nghiệp đó thực hiện rút khỏi thị trường. Hoạt động giải thể này không chỉ là phát sinh giữa các mối quan hệ thành viên trong nội bộ mà còn là còn là quan hệ giữa doanh nghiệp với các cá nhân lao động trong hệ thống doanh nghiệp, các đối tác và cơ quan quản lý nhà nước. Chính vì vậy, việc thực hiện chính xác các bước giải thể theo quy định pháp luật hiện hành là rất quan trọng để hoạt động giải thể diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

Để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình thực hiện giải thể doanh nghiệp, nội dung dưới đây Oceanlaw sẽ chia sẻ kinh nghiệm với hơn 13 năm trong nghề cho quý khách hàng hiểu rõ và nắm bắt được cách thức thực hiện giải thể.

Các bước thực hiện giải thể doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Địa điểm thực hiện thủ tục

 • Doanh nghiệp sẽ thực hiện thủ tục giải thể ngay tại nơi đăng ký trụ sở chính.

Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp

Các trường hợp giải thể doanh nghiệp/công ty

Doanh nghiệp sẽ bị giải thể trong hai trường hợp sau:

a) Giải thể tự nguyện

Khi thời hạn hoạt động doanh nghiệp được ghi trong điều lệ kết thúc mà doanh nghiệp không quyết định gia hạn tuân theo quyết định của:

 • Chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân;
 • Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh;
 • Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;
 • Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.

b) Giải thể bắt buộc

Là trường hợp mà trong vòng 6 tháng liên tục mà doanh nghiệp không đáp ứng đủ số lượng thành viên nhưng không thực hiện thay đổi loại hình doanh nghiệp thì doanh nghiệp đó bắt buộc sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Điều kiện giải thể doanh nghiệp/công ty

 • Doanh nghiệp phải đảm bảo thanh toán hết tất cả các khoản nợ
 • Doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Các bước thực hiện giải thể doanh nghiệp

Đối với trường hợp giải thể tự nguyện và giải thể vì lý do doanh nghiệp không đáp ứng đủ số lượng thành viên

Bước 1: Thông quá quyết định giải thể doanh nghiệp

Để thực hiện giải thể doanh nghiệp cần phải có sự chấp thuận của các thành viên về các vấn đề liên quan lý do giải thể; thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản còn nợ; phương án xử lý các vấn đề phát sinh từ hợp đồng lao động và việc thành lập tổ thanh lý tài sản.

Quyết định giải thể doanh nghiệp cần phải có các nội dung sau:

 • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 • Lý do giải thể;
 • Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp;
 • Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;
 • Họ, tên, chữ ký của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ sở hữu công ty, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị;

Bước 2: Thông báo công khai quyết định giải thể

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày thông qua quyết định giải thể, doanh nghiệp phải thông báo về việc giải thể doanh nghiệp đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi kèm quyết định giải thể với phương án xử lý nợ cho chủ nợ, người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Lưu ý: Thông báo phải có các nội dung về tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

Bước 3: Thanh lý tài sản và thanh toán các khoản nợ còn lại

Chủ sở hữu công ty trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

Các khoản nợ của doanh nghiệp được thanh toán theo thứ tự sau:

 • Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;
 • Nợ thuế;
 • Các khoản nợ khác.

Sau khi đã thanh toán chi phí giải thể và các khoản nợ, phần còn lại chia cho các thành viên công ty theo tỷ lệ vốn góp, cổ phần.

Bước 4: Nộp hồ sơ xác nhận nghĩa vụ thuế hải quan, xuất nhập khẩu

 • Mặc dù doanh nghiệp không hoạt động xuất nhập khẩu với hải quan nhưng vẫn cần gửi công văn tới Tổng cục Hải quan xin xác nhận nghĩa vụ hải quan để xác nhận nghĩa vụ thuế hải quan của doanh nghiệp khi giải thể doanh nghiệp.
 • Trong vòng 10-15 ngày Hải quan sẽ gửi lại thông báo và tình trạng hồ sơ thuế Hải quan của doanh nghiệp.

Bước 5: Đóng mã số thuế

 • Gửi công văn xin giải thể lên Chi cục Thuế (bao gồm bản sao có công chứng của Đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký thuế);
 • Gửi công văn quyết toán thuế;
 • Đóng thuế còn nợ và đóng các khoản phạt (nếu có).

Bước 6: Nộp hồ sơ giải thể

Sau 5 ngày kể từ thời điểm thanh toán hoàn tất các khoản còn nợ, doanh nghiệp cần thực hiển gửi hồ sơ giải thể doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh. Hồ sơ bao gồm các nội dung sau:

 • Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
 • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có).

Bước 7: Cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Đối với trường hợp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

 1. Bước 1: Cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo tình trạng doanh nghiệp đang làm thủ tục giải thể;
 2. Bước 2: Doanh nghiệp triệu tập họp để ra quyết định giải thể;
 3. Bước 3: Thanh lý tài sản và thanh toán các khoản nợ còn lại;
 4. Bước 4: Nộp hồ sơ giải thể.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Oceanlaw về “Quy trình các bước giải thể doanh nghiệp“, rất mong những nội dung chia sẻ của Oceanlaw phần nào giải đáp được những khúc mắc của khách hàng. Nếu khách hàng muốn được tư vấn, xin vui lòng liên hệ theo Hotline 0904 445 449luatsu@oceanlaw.vn.

Tham khảo thêm:

📌 Dịch vụ thành lập công ty 🔆 Oceanlaw là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực Doanh Nghiệp với 13 năm kinh nghiệm, Tận Tâm – Trách Nhiệm.
📌 Tư vấn đầu tư 💎 Là đơn vị tư vấn lĩnh vực Đầu Tư có uy tín tại Việt Nam, Oceanlaw hiểu được rằng Quý khách hàng cần gì, những khó khăn gặp phải…;
📌 Sở hữu trí tuệ 🔆 Chúng tôi – Oceanlaw Firm tổ chức đại diện nhánh 106 của Cục Sở hữu Trí Tuệ Việt Nam sẽ giúp Quý khách hàng gia hạn Văn bằng bảo hộ với thủ tục nhanh ngọn và hiệu quả.
📌 Công bố sản phẩm 💎 Một trong những thế mạnh phải kể đến tại Oceanlaw là dịch vụ Công bố sản phẩm. Với nhiều tập đoàn lớn lựa chọn chúng tôi là đối tác lâu dài.
📌 Giấy phép con 🔆 Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng Quý Khách hàng với kinh nghiệm vốn có sẽ hỗ trợ xin Giấy phép con nhanh trọn gói, tiết kiệm thời gian – chi phí.
📌 Tư vấn thường xuyên 💎 Oceanlaw có đội ngũ luật sư giỏi, chuyên môn cao mọi khó khăn của khách hàng sẽ được giải quyết triệt để, nhanh chóng, cung cấp văn bản pháp luật miễn phí.

Oceanlaw Firm

Bạn vui lòng để lại số điện thoại, chuyên viên tư vấn sẽ liên hệ với bạn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

thành lập công ty cổ phần tại Hải Dương

Thành lập công ty cổ phần tại Hải Dương

Hải Dương – một trong những trung tâm kinh tế phát triển của miền Bắc, việc thành lập công ty cũng là vấn đề mà khách hàng quan tâm rất nhiều. Để giúp khách hàng thuận tiện trong quá trình kinh doanh Oceanlaw cung cấp thông tin chi tiết về hồ sơ thành lập công...

thành lập văn phòng đại diện tại Hải Dương

Thành lập văn phòng đại diện tại Hải Dương

Thành lập văn phòng đại diện tại Hải Dương là một quy trình quan trọng để mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn. Với sự phát triển không ngừng của thị trường kinh doanh, việc mở rộng địa bàn hoạt động là điều không thể thiếu. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn...

giải thể công ty tại vĩnh phúc

Giải thể công ty tại Vĩnh Phúc trọn gói

Trong quá trình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không hiệu quả hay quá trình kinh doanh không đúng như định hướng phát triển, khiến nhiều doanh nghiệp không còn khả năng tài chính để tiếp tục kinh doanh. Do đó, doanh nghiệp lựa chọn giải thể công ty chuyển hướng đi mới. Trong bài...

bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Hà Nội

Bổ sung ngành nghề kinh doanh tại Hà Nội là một chiến lược quan trọng để thúc đẩy doanh thu và phát triển công ty. Với sự đa dạng ngành nghề, Hà Nội là một thị trường tiềm năng cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh. Bài viết này Oceanlaw sẽ giới thiệu về...

thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Quảng Ninh

Thủ tục thành lập văn phòng đại diện tại Quảng Ninh

Việc tiến hành thành lập văn phòng đại diện là một trong những vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Việc đầu tiên để văn phòng đại diện đi vào hoạt động đó là đăng ký làm thủ tục thành lập văn phòng đại diện. Việc tiến hành đăng ký thành...

Bổ sung ngành nghề cho địa điểm kinh doanh tại Quảng Ninh

Bổ sung ngành nghề kinh doanh cho địa điểm kinh doanh tại Quảng Ninh

Địa điểm kinh doanh chỉ được phép hoạt động kinh doanh trong phạm vi ngành nghề kinh doanh đã đăng ký vì vậy nếu Doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vi kinh doanh thì bắt buộc phải thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho địa điểm kinh doanh. Vậy tại Quảng...

đăng ký hộ kinh doanh tại Ba Vì

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại huyện Ba Vì

Với những bước khởi đầu trong quá trình kinh doanh, việc đăng ký thành lập hộ kinh doanh đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là khi lựa chọn huyện Ba Vì – một trong những vùng đất giàu tiềm năng và cơ hội phát triển kinh tế của Hà Nội. Với khung cảnh thiên...

thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Doanh nghiệp sau khi có quyết định thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh và đã được thông qua trong nội bộ cần tiến hành thực hiện thủ tục thông báo thay đổi đến cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn tối thiểu 10 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có thay...

thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam

Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé!. Những trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh tại Hà Nam Khoản 1 và khoản 2 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định như sau: 1. Doanh nghiệp phải...

thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao

Các bước thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao

Hoạt động thể dục thể thao hiện nay là một trong những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người được nhiều người chú trọng. Việc thành lập công ty kinh doanh dịch vụ thể thao hiện nay là một xu hướng kinh doanh tiềm năng được nhiều tổ chức, cá nhân lựa chọn. Nhưng...

×

đã đăng ký