Thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm - Luật Oceanlaw

21:56 EDT Thứ tư, 17/08/2022
Hotline: 0904 445 449 -  0962 547 449


CHÀO MỪNG QUÝ KHÁCH ĐẾN VỚI CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ SHTT OCEANLAW

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn đầu tư - Hôn nhân
    Hotline: 0243 795 7776
    Hotline0904 445 449
 
Tư vấn giấy phép + SHTT
    Hotline: 0243 795 7776
    Hotline0904 445 449
 
Tư vấn Doanh nghiệp
    Hotline: 0243 795 7776
    Hotline0904 445 449
   

 

banner doanh nghiệp

Trang Chủ » Trang chủ » Xin giấy phép » Xin Giấy phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm


Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, dịch vụ ăn uống thì cần phải xin thủ tục cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm. Oceanlaw tự hào là đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (VSATTP) cũng như tư vấn các thủ tục pháp lý, phát sinh cho doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng thực phẩm trên cả nước. 


Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý doanh nghiệp những thông tin và điều kiện cần để xin cấp giấy phép VSATTP. Cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về các thủ tục này nhé.

 

1. Căn cứ pháp lý

- Luật an toàn thực phẩm năm 2010;

- Nghị định 15/2018/NĐ-CP;

- Nghị định 115/20218/NĐ – CP.

xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

2. Các cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, và cơ sở chế biến thức ăn bao gồm: các cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, kinh doanh thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến đồ ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.

- Cơ sở kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm như: cơ sở sản xuất thực phẩm, cửa hàng bán thực phẩm, siêu thị, chợ.

Nếu cơ sở nêu trên đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: 

- Thực hành sản xuất tốt (GMP)

- Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP)

- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000

- Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS) 

- Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)

- Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) 

Hoặc giấy tờ tương đương vẫn còn hiệu lực thì sẽ không phải thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

 

3. Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

4. Điều kiện đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm:


Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn phải bảo đảm các điều kiện sau đây

- Bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến.

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh.

- Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh.

- Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng.

- Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp để ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại.

- Có thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

- Người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

- Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

- Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

- Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

5. Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:


Trường hợp nào sẽ được cấp lại giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm? Bạn sẽ được cấp lại mà không phải làm thủ tục lại từ đầu trong trường hợp đơn vị đổi tên, đổi chủ doanh nghiệp, đổi địa chỉ, thay đổi quy trình kinh doanh. 

Đơn vị, doanh nghiệp cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ an toàn thực phẩm sau:

- Đơn đề nghị cấp đổi (Thông tư 47/2014)

- Bản gốc giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

- Bản sao y công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh; hoặc giấy xác nhận  về việc thay đổi tên, thay đổi chủ…

- Bản sao giấy khám sức khỏe; giấy xác nhận kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ đơn vị mới (nếu đổi chủ) đóng dấu công ty.

Trong vòng 7 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ xin cấp đổi Giấy phép; đơn vị chức năng có trách nhiệm cấp đổi Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm mới cho đơn vị; nếu từ chối phải phản hồi cho đơn vị lý do không cấp đổi Giấy phép. Doanh nghiệp cần phân biệt rõ trường hợp được cấp lại giấy chứng vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc và trường hợp hết hạn sau 3 năm kể từ ngày được cấp.

6. Mức phạt không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm:


Căn cứ Điều 18 Nghị Định 115/2018/NĐ-CP về Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ có các mức xử phạt không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm như sau:

- Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vi phạm quy định tại khoản 3 Điều này.

- Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe theo lộ trình quy định của pháp luật.

- Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thu hồi thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này;

b) Buộc thay đổi mục đích sử dụng hoặc tái chế hoặc buộc tiêu hủy thực phẩm đối với vi phạm quy định tại các khoản 2 và 3 Điều này.

7. Các ngành nghề trong thủ tục làm giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

- Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định là bất cứ một gian nhà, toà nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.

- Cơ sở dịch vụ ăn uống là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.

- Cơ sở bán thực phẩm là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.

- Cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).

- Nhà hàng ăn uống là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.

- Quán ăn là các cơ sở ăn uống nhỏ, thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường, trên hè phố, địa điểm công cộng.

- Căng tin là cơ sở bán quà bánh, hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ.

- Chợ là địa điểm để mọi người đến mua, bán theo những ngày, buổi nhất định.

- Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể, bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.

- Siêu thị là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.

- Hội chợ là địa điểm tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

8. Những lưu ý cơ bản về thủ tục cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm:

- Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, ban quản lý an toàn thực phẩm, phòng y tế sẽ có trách nhiệm xem xét, phê duyệt, nếu phát hiện thiếu hay sai sót; sẽ có văn bản bổ sung cho doanh nghiệp trong vòng 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

- Trong 60 ngày kể từ ngày nhận được phản hồi từ cục vệ sinh an toàn thực phẩm; nếu doanh nghiệp không thực hiện thì sẽ bị hủy.

- Khi hồ sơ đủ điều kiện trong vòng 10 ngày tiếp theo đoàn kiểm tra thực tế từ 3 tới 5 người; sẽ tiến hành xuống cơ sở.

- Doanh nghiệp sẽ được nhận giấy chứng nhận trong vòng 15 ngày khi cơ sở đạt đủ điều kiện; và trong 60 ngày để khắc phục nếu hồ sơ không đủ.

9. Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm có thời hạn bao lâu?

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp nghĩ rằng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn vĩnh viễn và họ không bao giờ xin cấp lại. Đây là một sai lầm rất thường gặp trong việc chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hậu quả của việc này là nhiều cơ sở kinh doanh bị xử phạt ngoài ý muốn.

Vậy đây là một điều bạn phải ghi nhớ kỹ là loại giấy phép này có thời hạn 3 năm kể từ ngày được cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong thời gian này, cơ quan chức năng vẫn sẽ đi kiểm tra và đánh giá xác nhận cơ sở kinh doanh của bạn đủ điều kiện an toàn vệ an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp của bạn có thể hoàn toàn tự do hoạt động  theo đúng cam kết và thỏa thuận theo quy định của cơ quan cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

10. Dịch vụ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tại Oceanlaw

Oceanlaw có thể cung cấp tất cả các dịch vụ làm thủ tục cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Khi đến với Oceanlaw bạn sẽ được tư vấn nhiệt tình từ các Luật sư tư có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. 

Chỉ cần bạn đang gặp vấn đề và cần Oceanlaw tư vấn chia sẻ những thắc mắc thì bạn hoàn toàn sẽ nhận được lời giải đáp và hướng đi đúng đắn. 

Oceanlaw hỗ trợ tư vấn trên toàn quốc. Làm thủ tục giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn khi có sự hỗ trợ của Oceanlaw

Để được hỗ trợ về các thủ cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ thông tin:

+ Địa chỉ: Trụ sở chính: Tầng 8, Số 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội.

+ Hotline: 0904 445 449 – 024 3795 7779


Tham khảo thêm:


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới